SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
8
3
8
7
5
1
6
Tin văn hóa thể thao 28 Tháng Bảy 2018 10:00:00 SA

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ

Kính thưa đồng bào!

Ngày 27 tháng 12 năm 2012 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định số 5079/QĐ-BVHTTDL công bố Đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đồng thời,Đờn ca tài tử Nam bộ đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) vinh danh, công nhận là “Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại” tại phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể tổ chức tại Baku (Nước Cộng hòa Azerbaijan) từ ngày 02 đến ngày 07/12/2013. Đây là cơ sở pháp lý khẳng định chắc chắn về giá trị quốc tế của loại hình nghệ thuật dân gian Đờn ca tài tử Nam Bộ. Ngày 27 tháng 12 năm 2012 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định số 5079/QĐ-BVHTTDL công bố Đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là niềm từ hào của nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình hành động Quốc gia bảo vệ Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ (giai đoạn 2014 - 2020),ngày 13 tháng 3 năm 2018 Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 973/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018 – 2020.

Nói đến Đờn ca tài tử Nam Bộ là nói đến loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng, độc đáo của dân tộc Việt Nam bắt nguồn từ Nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX ở miền Trung và miền Nam, đó cũng là loại hình nghệ thuật trình diễn phổ biến, bình dân của vùng miệt vườn sông nước Nam Bộ, là sự kết hợp tinh tế, hòa quyện giữa tiếng đờn, lời ca và điệu diễn của nghệ nhân, vừa phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc ta, vừa mang đậm những nét đặc trưng cơ bản của người dân vùng đất phương Nam với lối sống cần cù mà phóng khoáng, bình dị và chân thật, nghĩa hiệp, cởi mở và can trường nhưng rất đỗi nhân văn. Vì vậy, Đờn ca tài tử luôn khẳng định rõ vai trò quan trọng, không thể thiếu và là di sản văn hóa phi vật thể quý giá của cộng đồng, trong đời sống văn hóa - xã hội Việt Nam, là gạch nối giữa nghệ thuật truyền thống từ ngàn xưa với nghệ thuật của ngày nay và mai sau, đã góp phần tạo nên sự giao lưu đa dạng cần thiết của văn hóa dân tộc Việt Nam và văn hóa nhân loại.

Thời gian qua, việc thực hành, truyền dạy và tôn vinh nghệ nhân Đờn ca tài tử trong đời sống dân gian ngoài giá trị nghệ thuật còn mang giá trị kết nối cộng đồng, phản ánh tâm tư, tình cảm của con người trong lao động và sản xuất, nâng cao giữa sáng tạo nghệ thuật và hưởng thụ văn hóa tinh thần, là chất liệu kết nối giữa người với người, làm cho đời sống tinh thần ngày càng thêm phong phú.

Chính vì vậy, trong thời gian qua các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, trường học, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn Quận 8 luôn quan tâm chỉ đạo, duy trì việc tổ chức các hoạt động đơn ca tài tử tại địa phương, khu phố, tích cực tham gia bảo tồn và phát huy giá trị Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ văn nghệ sĩ chuyên và không chuyên, các nghệ nhân có điều kiện phát triển, trau dồi kỹ năng, từng bước nâng cao chất lượng phong trào đờn ca tài tử trên địa bàn quận. Trung tâm Văn hóa, Liên đoàn Lao động Quận 8 duy trì các hoạt động của Câu lạc bộ đờn ca tài tử giúp các thành viên câu lạc bộ phát huy và là người trực tiếp truyền dạy bộ môn nghệ thuật ý nghĩa này đến các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, công nhân lao động, giáo viên…6 tháng đầu năm 2018, Câu lạc bộ Đờn ca tài tử Quận 8 đã phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 8 tổ chức truyền dạy cho 57 thành viên bộ môn nghệ thuật này đến các giáo viên và học sinh. Kết quả có 18 thành viên xuất sắc thực hiện ca diễn trong lễ bế giảng lớp bồi dưỡng. Nhằm bảo tồn, lưu truyền và phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn Quận 8.

Trong thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, nghề nghiệp, trường học, doanh nghiệp và Nhân dân Quận 8 đã triển khai nhiều biện pháp, cách làm gắn với nội dung phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại cơ sở, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ văn nghệ sĩ, nghệ nhân,… có điều kiện phát triển, trau dồi kỹ năng, từng bước nâng cao chất lượng phong trào đờn ca tài tử tại cơ sở, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của Nhân dân.Vì vậy, chúng ta hãy trân trọng, gìn giữ và trao truyền cho thế hệ hiện tại và tương lai các giá trị văn hóa đặc sắc, tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, để bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ trong xây dựng văn hóa, con người Việt Nam phát triển bền vững đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.\

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN QUẬN 8

 


Số lượt người xem: 869    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm