SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
9
1
9
9
4
6
Tin tức sự kiện 18 Tháng Chín 2014 3:35:00 CH

Các biện pháp phòng, chống nhiễm cúm A/H5N6

Hiện nay, virus cúm A/H5N6 đã được phát hiện trên gia cầm và lan ra tại một số tỉnh biên giới phía Bắc và vùng Trung bộ nước ta; tổng số gà, vịt, chim trĩ mắc bệnh cúm A/H5N6 và chết là 2013 con, tổng số gia cầm phải tiêu hủy là 5188 con (tại 06 hộ chăn nuôi). Kết quả xét nghiệm giải trình tự gen các mẫu virus cúm A/H5N6 đã phát hiện tại Việt Nam cho thấy chúng có tỷ lệ tương đồng trên 99% so với chủng virus cúm A/H5N6 gây tử vong trên người tại tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc vừa qua.

Trong thời gian gần đây, tình trạng chăn nuôi gia cầm, gà đá trong các hộ dân vẫn còn phổ biến, tình hình kinh doanh giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chăn nuôi gia cầm không đúng quy định gia tăng nhất là tại các khu vực chợ tự phát.

Để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người, người dân nên chủ động phòng, chống bằng các biện pháp hiệu quả để phòng, chống  cúm A (H5N6), cần đặc biệt lưu ý các biện pháp bảo đảm an toàn
vệ sinh thực phẩm khi giết mổ gia cầm và sử dụng các sản phẩm từ gia cầm, cụ thể như sau:

1. Tuyệt đối không giết mổ và ăn thịt gia cầm ốm bệnh, gia cầm chết.

2. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh các nhân; lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng gia cầm có nguồn gốc và đã được kiểm định theo quy định.

3. Nấu chín kỹ thịt và các sản phẩm gia cầm trước khi ăn, không ăn tiết canh, thức ăn còn sống, thức ăn tái được chế biến từ gia cầm.

4. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn  uống và sau khi vệ sinh; hạn chế tiếp xúc với gia cầm, không cho trẻ tiếp xúc hoặc chơi ở khu vực chăn nuôi, nhốt, giữ gia cầm.

5. Thực hiện và duy trì tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại và khu vực chăn thả gia cầm; đeo khẩu trang , găng tay khi phải tiếp xúc với gia cầm nghi ngờ bị bệnh; rửa tay bằng xà phòng và thay quần áo sau khi tiếp xúc với gia cầm.

6. Bảo đảm vệ sinh trước, trong và sau khi giết mổ gia cầm; sử dụng thớt riêng để sơ chế, chế biến thịt gia cầm sống và thịt chín.

7. Tăng cường sức khỏe: Cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

 

 

Trường Giang – Phòng VHTT Q8


Số lượt người xem: 1950    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm