Các biện pháp phòng bệnh chung đối với cúm A (H7N9)
- Rửa tay thường xuyên với xà phòng, đặc biệt trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi tiếp xúc với gia cầm. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
- Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm: ăn chín, uống sôi, không vận chuyển, chế biến, sử dụng gia cầm ốm/chết/không rõ nguồn gốc.
- Tránh tiếp xúc với người bệnh đường hô hấp cấp tính, với gia cầm ốm, chết. Khi phải tiếp xúc, cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.
- Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế, … bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.
- Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.
- Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.
- Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính như sốt, ho, đau họng, khó thở phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, khám và điều trị kịp thời.
- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y địa phương trong giám sát dịch bệnh, chis sẻ thông tin và các biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan từ gia cầm sang người.
Theo nội dung Hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh A (H7N9) của Bộ Y tế ngày 6/4/2013
Ngăn chặn lây lan cúm A (H7N9)
Ngăn chặn lây lan cúm A/H5N1 từ gia cầm, thủy cầm sang người:
1. Người tiêu dùng:
- Không tiếp xúc, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm bệnh.
- Không ăn tiết canh gia cầm, thủy cầm.
- Không ăn thịt gia cầm, thủy cầm chưa nấu chín.
2. Người chăn nuôi:
- Tiêu hủy toàn bộ thủy cầm, gia cầm bệnh, chết.
- Thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng, trại.
- Tiêm vắc-xin cúm A/H5N1 cho gia cầm ở vùng có nguy cơ cao.
- Không sử dụng phân gia cầm làm phân bón.
- Mang dụng cụ bảo hộ khi tiếp xúc với gia cầm.
- Khi có dịch xảy ra phải báo ngay với cơ quan chức năng.
3. Người sản xuất kinh doanh:
- Không giết mổ gia cầm bệnh, chết.
- Không vận chuyển gia cầm, thủy cầm từ vùng này sang vùng khác.
- Mang dụng cụ cá nhân khi tiếp xúc với gia cầm, thủy cầm.