SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
9
4
7
8
3
9
0
Hoạt động mặt trận đoàn thể 15 Tháng Bảy 2022 9:50:00 SA

Quận 8 phát huy vai trò các Tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường

Thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 8 đã phối hợp cùng các tổ chức tôn giáo trên địa bàn chung tay tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường. Theo đó, nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong bảo vệ môi trường được chức sắc các tôn giáo hưởng ứng và triển khai khá hiệu quả, vận động đồng bào theo đạo cùng tham gia thực hiện bảo vệ môi trường trong cộng đồng, tạo sự lan tỏa trong xã hội, góp phần cải thiện môi trường sống của người dân tại khu vực.

Phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 8 duy trì Ngày hội “Vì dòng kênh xanh” Quận 8, định kỳ hàng tháng vào ngày 19 Âm lịch, vận động Nhân dân và phật tử tham gia thả cá trên dòng kênh Tàu Hủ - Bến Nghé. Từ tháng 6 năm 2014 đến nay, hàng tháng đã phối hợp tổ chức thả từ 500 kg đến 1.000 kg cá. Đồng thời tuyên truyền, vận động Phật tử và người dân không tham gia đánh bắt cá dưới mọi hình thức, góp phần tạo điều kiện cho các loài thủy sản sinh sống và phát triển; Chức sắc các Tự viện tuyên truyền, vận động Phật tử đến viếng chùa mỗi người chỉ đốt một nén nhang, không rải vàng mã khi đưa tang, hạn chế đốt vàng mã; Xây dựng, giữ gìn các tự viện bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp; vận động đồng bào Phật tử trồng cây xanh bóng mát; góp phần xây dựng cảnh quan sạch đẹp nơi sinh sống; Tích cực chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo, trường hợp khó khăn, bị rủi ro do thiên tai, dịch bệnh.

 

 

 

Thượng tọa Thích Huệ Công – Trưởng Ban trị sự GIáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 8 cùng các đồng chí lãnh đạo trong một buổi thực hiện Ngày Hội “Vì dòng kênh xanh”

 

Phối hợp Ban Đoàn kết Công giáo Quận 8, cùng với Linh mục Hạt trưởng và các Linh mục Chánh xứ triển khai và kêu gọi đồng bào giáo dân cùng chung tay tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Vận động các giáo xứ thuộc Giáo hạt Bình An thực hiện 04 công trình “Cơ sở tôn giáo chung tay Xóa bãi rác – làm vườn hoa”, đây là các điểm đất trống chưa được xây dựng nhà ở, công trình, bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Các Linh mục, Hội đồng mục vụ vận động giáo dân tại các Giáo xứ chung tay thực hiện phát quang cỏ, dọn rác, san phẳng mặt bằng, đổ đá, tráng bê tông mặt hẻm, xây bồn hoa, trồng hoa, cây xanh, gắn camera giám sát và lắp đặt máy tập thể dục, vẽ mảng tường xanh,... với tổng kinh phí là 302.000.000 đồng do giáo dân tự đóng góp kinh phí và ngày công thực hiện.

Phối hợp họ Đạo Cao Đài tổ chức Chương trình “Sống xanh nhân sức mạnh” với nhiều việc làm thiết thực như: Chuyển hóa điểm mất vệ sinh tại khu nghĩa trang của họ Đạo trở thành “Vườn cây thuốc Nam”; Đổi rác thải nguy hại lấy cây xanh; cuộc thi “Tái sinh xanh” và trồng cây xanh nhằm vận động Nhân dân và đồng bào có đạo cùng chung tay tham gia bảo vệ môi trường. Hướng dẫn và vận động các tín hữu giữ gìn vệ sinh nhà ở, có thùng rác và bỏ rác đúng nơi quy định, đúng giờ, phân loại rác tại nguồn, không xả nước bẩn ra đường và kênh rạch; Tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động tại địa phương phát động.

 

 

 

Các Tôn giáo cùng trồng cây xanh hưởng ứng công trình “Vì Màu xanh Quận 8”

 

Vận động Ban Quản trị Thánh đường Hồi giáo trên địa bàn Quận 8 thông qua sinh hoạt Tôn giáo hàng tuần tuyên truyền nội dung bảo vệ môi trường trong tín đồ, đồng bào dân tộc Chăm. Vận động trồng cây và hoa trong khuôn viên Thánh đường và các ngõ hẻm, trước nhà. Tuyên truyền cho bà con tín đồ cùng nâng cao nhận thức, thực hiện bằng hành động thiết thực, thay đổi cách sống, từ việc ăn uống, đồ dùng sinh hoạt gia đình, không xả rác gây ô nhiễm môi trường. Tích cực tham gia cùng địa phương xây dựng Khu phố không rác, hẻm không rác.

Qua phát động phong trào của Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 8 đã phát huy sức mạnh các dân tộc, tôn giáo lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần vào nỗ lực, quyết tâm chung của cả hệ thống chính trị Quận 8 trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Từ năm 2019 đến nay, đã có 74/77 điểm rác mất vệ sinh được khảo sát và phát hiện, đã huy động được sức mạnh toàn diện của chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo các tôn giáo và Nhân dân trên địa bàn đồng lòng chuyển hóa thành các khu vực trồng rau sạch, sân chơi cho thanh, thiếu niên và trẻ em,… phục vụ cộng đồng (còn 3 điểm do vướng đất dự án nên chưa thực  hiện được). Ngoài ra, đã tuyên truyền, vận động các cơ sở tôn giáo, đồng bào có đạo tận dụng không gian trong nhà, sân, tường rào,... để trồng cây, tăng mảng xanh nhằm cải thiện chất lượng không khí, điều kiện khí hậu, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Thực hiện các giải pháp tuyên truyền, vận động, khuyến khích để người dân thấy được lợi ích trong việc bảo vệ môi trường, từ đó lan tỏa tích cực các mô hình, công trình bảo vệ môi trường trên địa bàn, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất của người dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường tại cộng đồng, cải thiện môi trường sống của người dân.

 

Xuân Ninh – Ủy ban MTTQ Quận 8


Số lượt người xem: 281    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
MỘT SỐ QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ LÝ LỊCH TƯ PHÁP
Tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14 tháng 8 năm 2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở
Nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định thực hiện dân chủ ở cơ sở về tổ chức cuộc họp của cộng đồng dân cư; phát phiếu lấy ý kiến của hộ gia đình; quy trình bầu, cho thôi làm Trưởng Khu phố; tổ chức hội nghị định kỳ của cộng đồng dân cư; các hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân phường và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; các Tổ chức và hoạt ...
MỘT SỐ QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG TẠM THỜI MỘT PHẦN LÒNG ĐƯỜNG, HÈ PHỐ
Trợ giúp pháp lý cho đối tượng người dân tộc thiểu số trên địa bàn quận
Chiều 18/8, Phòng Tư pháp Quận 8 phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Thành phố, Ủy ban nhân dân Phường 1 và Ủy ban nhân dân Phường 2 tổ chức truyền thông, thực hiện Trợ giúp pháp lý cho đối tượng người dân tộc thiểu số trên địa bàn Quận 8 tại Hội trường Ủy ban nhân dân Phường 2. Tham dự buổi truyền thông, Trợ giúp pháp lý có đồng ...
CÔNG TY TNHH MTV DỊCH VỤ CÔNG ÍCH QUẬN: RA MẮT TỔ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Sáng ngày 18/8, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 8 tổ chức lễ ra mắt tổ tư vấn pháp luật và triển khai chương trình 38-Ctr/QU ngày 15/5/2023 của Quận Ủy Quận 8 về thực hiện nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “ đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn việt nam trong tình hình mới” Tại Công ty. Đến tham dự ...
  Tuyên truyền một số văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực từ tháng 8 năm 2023  (07/08)
  CẨM NANG PHÁP LUẬT ÁP DỤNG THEO THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THUỘC PHẠM VI THEO CHỨC NĂNG QUẢN LÝ CỦA SỞ XÂY DỰNG 2023  (26/07)
  MỘT SỐ CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH ĐẶC THÙ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH  (15/07)
  Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác chứng thực năm 2023  (08/07)
  BAN CHQS QUẬN 8 SINH HOẠT NGÀY CHÍNH TRỊ VĂN HÓA TINH THẦN VÀ PHÁP LUẬT THÁNG 7/2023  (07/07)
  Triển khai Nghị định 44/2023/NĐ-CP ngày 30/06/2023 quy định chính sách giảm thuế GTGT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2023  (06/07)
  MỘT SỐ QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT VÀ XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC ĐẤT ĐAI  (03/07)
  • Không tiêu đề
Object reference not set to an instance of an object.
Tìm kiếm