SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
2
7
8
9
5
1
Tin Đời sống - Y tế - Môi trường - Văn minh đô thị 27 Tháng Sáu 2022 9:00:00 SA

Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa

Ô nhiễm chất thải nhựa hiện nay được xem là vấn nạn toàn cầu và là mối quan tâm lớn nhất trên thế giới và tại Việt Nam. Hưởng ứng phát động của Bộ Tài nguyên và Môi trường, phong trào “Chống lại rác thải nhựa” được tổ chức rộng khắp trên địa bàn Quận 8.

Vòng đời các sản phẩm nhựa dùng một lần thường rất ngắn. Trong khi đó, việc sản xuất ra chúng tiêu tốn nhiều nguyên liệu từ dầu mỏ, sử dụng nhiều năng lượng và phát sinh nhiều khí thải nhà kính. Do đó, việc sử dụng quá nhiều sản phẩm nhựa đẩy nhanh việc cạn kiệt nguồn tài nguyên không tái tạo đồng thời góp phần thúc đẩy hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Khi bị thải bỏ, chất thải nhựa tồn tại rất lâu trong môi trường, có thể mất hàng trăm, hàng ngàn năm mới phân hủy. Đây là ưu điểm của sản phẩm nhựa nhưng đồng thời là nguyên nhân gây ra những tác hại nghiêm trọng.

Chất thải nhựa khi bị thải bỏ bừa bãi dễ phát tán khắp nơi gây mất mỹ quan đô thị; khi bị cuốn vào cống rãnh, kênh rạch sẽ tích tụ dẫn đến tắc nghẽn dòng chảy, tạo nên các vùng nước tù đọng, làm phát sinh muỗi và dịch bệnh, đồng thời khiến tình trạng ngập của thành phố thêm trầm trọng.

Chất thải nhựa bị thải bỏ bừa bãi đặc biệt nguy hại cho sinh vật trong tự nhiên, đặc biệt là sinh vật biển. Hình ảnh những con cá voi, cá heo hay rùa biển, chim biển chết, dạt vào bờ với bụng đầy rác nhựa trong thời gian vừa qua làm dấy lên nhiều lo ngại.

Nghiêm trọng hơn, dưới tác động của các yếu tố trong môi trường, chất thải nhựa sẽ phân rã thành các mảnh nhỏ gọi là vi nhựa. Các vi nhựa này có khả năng hấp phụ các chất ô nhiễm (không tan trong nước) trong môi trường rồi qua các chuỗi thức ăn, chúng có mặt trong thực phẩm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Ngoài ra, tại một số nơi, người dân vẫn còn thói quen đốt rác thải tại nhà và nơi công cộng. Đốt chất thải sinh hoạt trong đó có chất thải nhựa trong điều kiện không kiểm soát sẽ tạo ra khói thải chứa nhiều chất ô nhiễm độc hại như hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, các hydrocarbon mạch vòng, furan và dioxin… gây ô nhiễm môi trường không khí, gây hại cho sức khoẻ cộng đồng.

Khi được thu gom xử lý tại các bãi chôn lấp, chất thải nhựa không chỉ khó phân huỷ mà còn cản trở quá trình phân huỷ của các chất thải khác, làm giảm đáng kể sức chứa, rút ngắn thời gian sử dụng bãi.

Thời gian qua, Quận 8 luôn đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm do chất thải nhựa và túi ni-lông khó phân hủy theo hướng tiết giảm (giảm sử dụng và phát sinh chất thải nhựa), tăng cường tái sử dụng, tái chế; triển khai đến các siêu thị, chợ, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, trường học, cơ quan,…

Hơn lúc nào hết, phong trào Chống rác thải nhựa cần sự tham gia và góp sức của cả cộng đồng, của mỗi người dân với những hành động thiết thực như:

·                     Nói không với túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần.

·                     Đem theo túi khi đi mua sắm.

·                     Sử dụng các sản phẩm dùng nhiều lần, thân thiện môi trường.

·                     Sử dụng tiết kiệm và tái sử dụng hợp lý các sản phẩm làm từ nhựa.

·                     Phân loại chất thải để chất thải có thể được tái chế.

·                     Bỏ chất thải đúng nơi quy định, không thải bỏ bừa bãi ra đường phố, kênh rạch..

·                     Không tự ý chôn lấp và đốt chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa.

Hãy hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa, NÓI KHÔNG VỚI TÚI NI-LÔNG VÀ SẢN PHẨM NHỰA DÙNG MỘT LẦN - THAY ĐỔI VÌ MỘT TƯƠNG XANH. 

 

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN QUẬN 8

(Có tham khảo, sử dụng nội dung tuyên truyền của Sở Tài Nguyên và Môi trường)


Số lượt người xem: 37    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải cho lực lượng hòa giải viên ở cơ sở năm 2022
Ngày 04 tháng 8 năm 2022, Ủy ban nhân dân Quận 8 tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải cho lực lượng hòa giải viên ở cơ sở năm 2022. Tham dự buổi tập huấn có Tiến sĩ Bùi Thành Trung – Thẩm phán Tòa án nhân dân Quận 8; ông Mai Hồng Phong – Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 8; ông Lý Ngọc Hiếu – Phó ...
Một số quy định xử phạt vi phạm hành trong phòng, chống dịch
TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA “TÍN DỤNG ĐEN” LỪA ĐẢO QUA MẠNG, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỀ ÁN 06 CỦA CHÍNH PHỦ CHO CÔNG NHÂN KHU NHÀ TRỌ VÀ NHÂN DÂN TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG 6
Chiều ngày 08/7/2022, Ủy ban nhân dân Phường 6 tổ chức tuyên truyền phòng, chống tội phạm và các biện pháp phòng ngừa “tín dụng đen” lừa đảo qua mạng, triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ cho công nhân khu nhà trọ và nhân dân trên địa bàn phường 6. Tham dự buổi tuyên truyền có ông Nguyễn Ngọc Nhân – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 6, ...
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến “Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị” và “Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn”
Ngày 07 tháng 7 năm 2022, Ủy ban nhân dân Quận 8 tổ chức tuyên truyền, phổ biến một số nội dung cơ bản của “Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị” và “Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn”. Tham dự buổi tuyên truyền có Trung tá Bùi Thái Đức - Cán bộ ...
Tài liệu tuyên truyền “Một số quy định về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến”
Thực hiện Công văn số 2683/STP-HT ngày 14 tháng 6 năm 2022 của Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh về hướng dẫn thí điểm khai thác, sử dụng Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch Thành phố Hồ Chí Minh và Công văn số 1161/UBND-TP ngày 17 tháng 6 năm 2022 của Ủy ban nhân dân Quận 8 về việc thực hiện thí điểm khai thác, sử dụng số hóa sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp Quận ...
  MỘT SỐ QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH  (13/06)
  Hội nghị Tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật cư trú năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành  (06/05)
  Một số quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính về an ninh trật tự, an toàn xã hội  (04/04)
  Một số quy định pháp luật về nguyên tắc, thủ tục trong xử phạt vi phạm hành chính (Theo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính  (01/04)
  Một số quy định pháp luật đối với thanh niên  (26/03)
  Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác chứng thực năm 2022  (25/03)
  Thông tư Quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính  (14/03)
  • Không tiêu đề
Object reference not set to an instance of an object.
Tìm kiếm