SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
9
9
4
5
4
3
An ninh trật tự 11 Tháng Chín 2020 2:05:00 CH

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG NHÂN DÂN THAM GIA PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM

Thời gian qua, tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn quận được giữ vững ổn định, phạm pháp hình sự cơ bản được kéo giảm. Tuy nhiên, hoạt động của tội phạm còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo qua mạng, đối tượng tụ tập băng nhóm dùng hung khí đánh nhau để giải quyết mâu thuẩn xã hội. Ngoài ra, chủ cơ sở kinh doanh phòng trọ, nhà cho thuê, hộ gia đình chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật về thông báo lưu trú, đăng ký tạm trú... là điều kiện để tội phạm ẩn náu, hoạt động.

Nhằm nâng cao cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, góp phần đảm bảo trật tự xã hội, Công an Quận 8 thông tin về phương thức thủ đoạn, các biện pháp phòng ngừa tội phạm như sau:

THỦ ĐOẠN CỦA ĐỐI TƯỢNG TRỘM CẮP TÀI SẢN:

- Lợi dụng chủ nhà khóa cửa ngoài, đi vắng nhiều ngày để cắt khóa, đột nhập vào nhà trộm tài sản.

- Lợi dụng khi trời mưa to, chủ nhà quên khóa cửa, ngủ say để bẻ khóa, cạy cửa đột nhập.

- Lợi dụng sơ hở của người dân khi dựng xe trước nhà, ngoài đường hẻm, nơi công cộng không người trông coi để trộm xe hoặc giả danh nhân viên điện, nước, nhân viên tiếp thị quảng cáo, xe ôm công nghệ… để nghiên cứu thời gian sinh hoạt của người dân, lợi dụng sơ hở để trộm.  Lợi dụng chủ nhà ngăn phòng cho thuê thiết kế cửa khóa từ và cung cấp thẻ khóa từ cho nhiều người thuê ở trọ, từ đó không quản lý được thẻ từ dẫn đến đối tượng đột nhập rất dễ dàng và trộm nhiều tài sản.

- Chủ hộ gia đình, chủ nhà cho thuê phòng trọ, phòng cho thuê không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú và đăng ký tạm trú cho người đến thuê ở trọ, lưu trú, là điều kiện thuận lợi để tội phạm ẩn náu hoạt động phạm tội.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA TRỘM CẮP

- Thường xuyên kiểm tra cửa nhà (khoen, khóa, bản lề…); trang bị ổ khóa chống cắt, nên thiết kế ổ khóa trái bên trong cánh cửa; sử dụng các loại ổ khóa đảm bảo chất lượng, lắp đặt camera giám sát… Nên lắp đặt song sắt chắc chắn ở những nơi đối tượng dễ lợi dụng để chui lọt vào nhà như: ô cửa sổ, ô thông gió; rào chắn ngăn chặn việc leo trèo chuyền từ cây xanh, trụ điện để đột nhập vào nhà từ các ban công, cửa trên lầu.

- Trước khi đi ngủ kiểm tra khóa cửa cổng, cửa nhà cẩn thận; khi vắng nhà nhiều ngày nên nhờ người trông coi, thông báo cho Cảnh sát khu vực, Tổ dân phố và các hộ dân xung quanh biết để hỗ trợ, đề phòng kẻ gian cắt khóa, đột nhập… Thông báo số điện thoại cho các hộ nhà liền kề, hàng xóm xung quanh biết để được hỗ trợ kịp thời.

- Chủ hộ gia đình, chủ cơ sở lưu trú, nhà trọ khi có khách trọ cư trú qua đêm hoặc tạm trú phải thực hiện thông báo, đăng ký tạm trú tại Công an phường; phải có nội quy quy định giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực nhà trọ, nhà cho thuê, cơ sở lưu trú; đồng thời phải có trách nhiệm tự tổ chức bảo vệ tài sản của những người thuê ở trọ.

- Đối với xe mô tô, xe máy: Khi để xe trước nhà, nơi công cộng phải có người trông coi, nên trang bị thêm khóa chống trộm; ngoài khóa con-tắc, khóa cổ xe cần trang bị thêm dây khóa bánh xe, ổ khóa thắng đĩa, khóa chân chống, nếu có điều kiện thì lắp thêm ổ khóa báo động chống trộm, khóa con-tắc phụ bí mật; nên tạo thói quen khi đi về đến nhà thì phải đưa xe vào nhà.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM KHÁC

* Tội phạm lừa đảo chủ yếu đánh vào tâm lý, gợi lòng tham, hứa hẹn về lợi ích vật chất như trúng thưởng qua mạng, gửi quà biếu, tiền gửi… có giá trị lớn hoặc giả danh cán bộ của cơ quan Tòa án, Viện Kiểm sát, cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an để hù dọa, làm khủng hoảng tinh thần… sau đó, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do bọn chúng chỉ định, nhằm chiếm đoạt . Do đó khi tiếp xúc với người lạ qua điện thoại, người dân không tin, không nghe và không làm theo những lời gợi ý, gạ gẫm, hù dọa; đặc biệt là không được chuyển tiền vào tài khoản người lạ. Lưu ý! Cơ quan Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát không làm việc với người dân qua điện thoại.

* Tội phạm băng nhóm đánh nhau, gây rối trật tự công cộng: Trong thời gian gần đây, do mâu thuẫn cá nhân, một số thanh thiếu niên hành xử theo lối côn đồ, sử dụng hung khí tự chế (chĩa, mả tấu, dao nhọn…) đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Lực lượng Công an đã bắt, xử lý nhiều đối tượng. Yêu cầu mọi người dân chú ý răn dạy con cháu trong gia đình, không được giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, không sử dụng, tàng trữ vũ khí, hung khí; tham gia hưởng ứng tích cực trong phong trào vận động giao nộp vũ khí, hung khí do cơ quan Công an đang phát động.

Công an Quận 8 kêu gọi mọi người dân luôn nêu cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của chính mình, gia đình và cộng đồng; đồng thời tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Khi phát hiện tội phạm, vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, hãy gọi ngay đến số điện thoại đường dây nóng của Công an quận: 0702.799.399 để báo tin hoặc báo với Công an phường để xử lý.  

Công an Quận 8


Số lượt người xem: 85    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Một số quy định pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư
Tờ gấp có các văn bản pháp luật là Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng quy định về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư; Thông tư 06/2019/TT-BXD ngày 31 tháng 10 năm 2019 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng có hiệu lực từ 01 tháng 01 năm 2020. ...
Giải quyết tranh chấp trong tố tụng trọng tài thương mại
Đính kèm tờ gấp điện tử "Giải quyết tranh chấp trong tố tụng trọng tài thương mại"
TÀI LIỆU TUYÊN TRUYỀN VỀ VIỆC THÍ ĐIỂM HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM HÒA GIẢI, ĐỐI THOẠI TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN.
Hoạt động thí điểm hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhân dân theo Quyết định số 184/QĐ-TANDTC ngày 04 tháng 10 năm 2018 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao là một công tác chính trị quan trọng nhằm tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính. Kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2018, Trung tâm hòa giải, đối ...
Tìm hiểu chức năng lập Vi bằng của Thừa phát lại
Thông tin lập Vi bằng của Thừa phát lại
Những điểm mới cơ bản của Luật Tố cáo 2018
Luật Tố cáo 2018 được Quốc hội thông qua ngày 12/6/2018, thay thế cho Luật Tố cáo năm 2011. Luật có 9 Chương và 67 Điều. So với Luật Tố cáo năm 2011, Luật Tố cáo năm 2018 có nhiều điểm mới, đáng chú ý, đó là: Thứ nhất, bổ sung các quy định về nguyên tắc xác định thẩm quyền giải quyết tố cáo (Điều 12): Luật Tố cáo 2011, không quy định nguyên tắc ...
  Quận 8 tổ chức ngày Hội Pháp luật năm 2018  (08/11)
  Nội dung cơ bản Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm  (12/09)
  Xem xét hỗ trợ, bồi thường theo Quyết định 28/2018/QĐ-UBND ngày 09-8-2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh  (16/08)
  HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN, PHỐ BIẾN LUẬT DU LỊCH 2017 VÀ CÁC VĂN BẢN PHÁP LUẬT LIÊN QUAN  (16/08)
  Một số điểm mới nổi bật Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017  (29/07)
  Nội dung cơ bản Thông tư 56/2017/TT-BYT của Bộ Y Tế quy định Chế độ thai sản mới nhất năm 2018  (27/07)
  Nội dung cơ bản Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 về xử phạt VPHC trong hoạt động đầu tư XD; khai thác, chế biến, KD khoáng sản làm vật liệu XD, SX, kinh doanh VLXD; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh BĐS, phát triển nhà ở  (26/07)
  • Không tiêu đề
Object reference not set to an instance of an object.
Tìm kiếm