SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
0
5
0
0
4
9
Hoạt động khối phường 12 Tháng Giêng 2019 8:35:00 SA

Bến Bình Đông Quận 8 rực rỡ sắc màu những ngày đầu xuân

Mỗi dịp tết đến xuân về, nhắc đến Bến Bình Đông là người dân thành phố ấn tượng bởi hình ảnh chợ hoa “trên bến dưới thuyền”, các hoạt động giao thương tấp nập với đủ loại hoa cây kiểng, trái cây từ nhà vườn miền Tây chuyển đến trên những chiếc ghe rực rỡ sắc màu xếp thành hàng thẳng tấp dọc tuyến kênh Tàu Hủ Đây là hoạt động giao lưu, kết nối giữa miền Tây và miền Đông Nam Bộ vào những ngày đầu xuân.

Hàng năm, Bến Bình Đông được mọi người biết đến là một khu chợ hoa sầm uất sinh hoạt trên ghe thuyền vào dịp cận Tết. Cứ khoảng độ 25 tháng Chạp người dân ở thành phố Hồ Chí Minh và các nơi lân cận đều háo hức tìm về đây để ngắm nhìn và tận hưởng chút không khí xuân giữa lòng đô thị.

Theo dòng nước dài hàng cây số của dòng Kênh Đôi, hàng loạt các ghe, thuyền đậu san sát, biến dòng kênh thành dòng sông hoa kiểng, đủ loại, đủ sắc hương. Cảnh buôn bán trên bến dưới thuyền những ngày cận tết không đơn thuần chỉ vì cuộc sống mưu sinh mà đó còn là truyền thống văn hóa từ xa xưa. Đời cha truyền nghề cho đời con, cứ thế tiếp nối nghiệp buôn bán trên sông ghe thuyền, tạo nên nét văn hóa đặc trưng của người miền Nam và Tây Nam Bộ ngay trên bến Bình Đông.

Chợ hoa Bến Bình Đông Quận 8 chỉ họp chợ trong khoảng tuần cuối tháng Chạp, chủ yếu bày bán nhiều loại hoa, cây kiểng, cây bon sai và các loại trái cây phục vụ việc thờ cúng và chưng mâm ngũ quả ngày tết. Dù mỗi năm tụ họp một lần và mỗi lần chỉ khoảng 5 đến 7 ngày nhưng đã thành thông lệ, người dân lo mua sắm quần áo, nhu yếu phẩm trước còn hoa cây kiểng chưng tết phải đợi họp chợ hoa thì mới đi mua. Do đó, Bến Bình Đông ngày càng được nhiều người biết đến và trở nên đông vui, tấp nập hẳn so với ngày thường, tạo nên một không khí tết rất riêng, rất đặc trưng cho nơi này vào những ngày giáp tết.

Ghe thuyền của nhà vườn từ khắp nơi ở các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang đăng ký chỗ và đem hoa kiểng đến đây tập kết buôn bán. Tuy nhiên, qua khảo sát đa phần, hoa tết, cây cảnh đến từ “vương quốc hoa kiểng” Cái Mơn (Bến Tre), một số chủ hàng khác đến từ miệt Tiền Giang. Theo các chủ hàng, giá bán hoa cảnh chưng Tết năm nay không cao so với năm trước vì sợ không có người mua, dòng hàng chủ lực vẫn chỉ có giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn, rất ít sản phẩm cao cấp có giá vài triệu đến hàng chục triệu, nhằm thu hút lượng lớn khách hàng bình dân đến đây mua sắm.

Với lợi thế thuận tiện về giao thông đường thủy, nhà vườn các tỉnh dễ dàng mang hoa và cây kiểng về cung cấp cho nhu cầu chưng tết của người dân TP.HCM. Hy vọng, Bến Bình Đông trong những ngày cận tết năm nay vẫn sẽ rực rỡ sắc màu như vốn có và sẽ trở thành điểm hẹn lý tưởng của người chơi hoa đất sài thành những ngày đầu xuân. Mong rằng chính quyền TP.HCM phát huy hơn nữa nét văn hóa "trên bến dưới thuyền", nhân rộng ra thêm một vài địa điểm khác để phục vụ nhu cầu mua sắm hoa quả và thưởng thức tác phẩm nghệ thuật của nghệ nhân nhà vườn của người dân thành phố. 

Bích Ly – UBND Phường 14

 


Số lượt người xem: 341    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm