SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
8
8
2
7
2
Thông báo 05 Tháng Sáu 2019 10:00:00 SA

Tài liệu hỗ trợ truyền thông hưởng ứng Phong trào Chống rác thải nhựa

KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN

(Tham khảo cho các thiết kế phướn, băng-rôn…)

Dành cho cộng đồng

-                      Chung tay đẩy lùi ô nhiễm do chất thải nhựa!

-                      Nói không với túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần!

-                      Nói không với túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần - Thay đổi vì cuộc sống xanh.

-                      Đem theo túi khi đi mua sắm. Nói không với túi ni-lông!

-                      Ưu tiên sử dụng các sản phẩm dùng nhiều lần, thân thiện môi trường!

-                      Hạn chế túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần vì môi trường và sức khoẻ cộngđồng.

-                      Sử dụng tiết kiệm và tái sử dụng hợp lý các sản phẩm làm từ nhựa.

-                      Hãy phân loại để chất thải nhựa có thể được tái chế.

-                      Không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước.

-                      Không tự ý chôn lấp và đốt chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa.

 

Dành cho cá nhân, tổ chức bán lẻ

-                      Sử dụng tiết kiệm, hợp lý, hạn chế phát miễn phí túi ni-lông cho khách hàng.

-                      Hãy thay thế túi ni-lông thông thường bằng các loại túi thân thiện môi trường.

-                      Hạn chế sử dụng túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần. Thay đổi vì cuộc sống xanh!

 

NỘI DUNG TUYÊN TRUYÊN

(Tham khảo cho bài phát phát thanh, nội dung tuyên truyền của tuyên truyền viên, tài liệu họp tổ dân phố, đoàn thể…)

Ô nhiễm chất thải nhựa hiện nay được xem là vấn nạn toàn cầu và là mối quan tâm lớn nhất trên thế giới và tại Việt Nam.Hưởng ứng phát động của Bộ Tài nguyên và Môi trường, phong trào “Chống lại rác thải nhựa” được lan rộng khắp các tỉnh thành Việt Nam và tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với đặc tính nhẹ, bền, tiện lợi và rẻ tiền, các sản phẩm nhựa như túi ni-lông, hộp xốp, ly nhựa, hộp nhựa dùng một lần đang được sử dụng phổ biến.Theo báo cáo (năm 2008) của Liên Hiệp Quốc, trên thế giới, hơn 300 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm và phần lớn lượng rác thải nhựa này (tương đương 79%) đang bị chôn vùi trong các bãi rác hoặc ra đại dương. Tại Việt Nam, theo Hiệp hội nhựa Việt Nam, lượng nhựa bình quân tiêu thụ trên cả nước không ngừng tăng, từ 3,8kg/người/năm vào năm 1999 lên 33kg/người/năm năm 2010 và đến 2017 là 41 kg/người năm, trong đó khoảng 1/3 sử dụng trong lĩnh vực bao bì. Tại thành phố Hồ Chí Minh, theo số liệu thống kê năm 2015, chất thải nhựa chiếm trung bình khoảng 25% lượng chất thải rắn sinh phát trên địa bàn.

Vòng đời các sản phẩm nhựa dùng một lần thường rất ngắn.Trong khi đó, việc sản xuất ra chúng tiêu tốn nhiều nguyên liệu từ dầu mỏ, sử dụng nhiều năng lượng và phát sinh nhiều khí thải nhà kính.Do đó, việc sử dụng quá nhiều sản phẩm nhựa đẩy nhanh việc cạn kiệt nguồn tài nguyên không tái tạo đồng thời góp phần thúc đẩy hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Khi bị thải bỏ, chất thải nhựa tồn tại rất lâu trong môi trường, có thể mất hàng trăm, hàng ngàn năm mới phân hủy.Đây là ưu điểm của sản phẩm nhựa nhưng đồng thời là nguyên nhân gây ra những tác hại nghiêm trọng.

Chất thải nhựa khi bị thải bỏ bừa bãi dễ phát tán khắp nơi gây mất mỹ quan đô thị; khi bị cuốn vào cống rãnh, kênh rạch sẽ tích tụ dẫn đến tắc nghẽn dòng chảy, tạo nên các vùng nước tù đọng, làm phát sinh muỗi và dịch bệnh, đồng thời khiến tình trạng ngập của thành phố thêm trầm trọng.

Chất thải nhựa bị thải bỏ bừa bãi đặc biệt nguy hại cho sinh vật trong tự nhiên, đặc biệt là sinh vật biển. Hình ảnh những con cá voi, cá heo hay rùa biển, chim biển chết, dạt vào bờ với bụng đầy rác nhựa trong thời gian vừa qualàm dấy lên nhiều lo ngại.

Nghiêm trọng hơn, dưới tác động của các yếu tố trong môi trường, chất thải nhựa sẽ phân rã thành các mảnh nhỏ gọi là vi nhựa. Các vi nhựa này có khả năng hấp phụ các chất ô nhiễm (không tan trong nước) trong môi trường rồi qua các chuỗi thức ăn, chúng có mặt trong thực phẩm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Ngoài ra, tại một số nơi, người dân vẫn còn thói quen đốt rác thải tại nhà và nơi công cộng. Đốt chất thải sinh hoạt trong đó có chất thải nhựa trong điều kiện không kiểm soát sẽ tạo ra khói thải chứa nhiều chất ô nhiễm độc hại như hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, các hydrocarbon mạch vòng,furan và dioxin… gây ô nhiễm môi trường không khí, gây hại cho sức khoẻ cộng đồng.

Khi được thu gom xử lý tại các bãi chôn lấp, chất thải nhựa không chỉ khó phân huỷ mà còn cản trở quá trình phân huỷ của các chất thải khác, làm giảm đáng kể sức chứa, rút ngắn thời gian sử dụng bãi.

Là một trong những địa phương luôn tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, vấn đề kiểm soát ô nhiễm do chất thải nhựa và túi ni-lông khó phân hủy theo hướng tiết giảm (giảm sử dụng và phát sinh chất thải nhựa), tăng cường tái sử dụng, tái chếđã được Thành phố quan tâm từ nhiều năm qua. Nhiều chương trình đã được các Sở ngành triển khai, nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh dịch vụăn uống, trường học, cơ quan…đã có những giải pháp cụ thể nhằm hạn chế chất thải nhựa.

Hơn lúc nào hết, phong trào Chống rác thải nhựa cần sự tham gia và góp sức của cả cộng đồng, của mỗi người dân với những hành động thiết thực như:

·                     Nói không với túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần.

·                     Đem theo túi khi đi mua sắm.

·                     Sử dụng các sản phẩm dùng nhiều lần, thân thiện môi trường.

·                     Sử dụng tiết kiệm và tái sử dụng hợp lý các sản phẩm làm từ nhựa.

·                     Phân loại chất thải để chất thải có thể được tái chế.

·                     Bỏ chất thải đúng nơi quy định, không thải bỏ bừa bãi ra đường phố, kênh rạch..

·                     Không tự ý chôn lấp và đốt chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa.

Hãy hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa, NÓI KHÔNG VỚI TÚI NI-LÔNG VÀ SẢN PHẨM NHỰA DÙNG MỘT LẦN – THAY ĐỔI VÌMỘT TƯƠNG XANH.

SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

 


Số lượt người xem: 65    
Xem theo ngày Xem theo ngày
TÀI LIỆU TUYÊN TRUYỀN VỀ VIỆC THÍ ĐIỂM HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM HÒA GIẢI, ĐỐI THOẠI TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN.
Hoạt động thí điểm hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhân dân theo Quyết định số 184/QĐ-TANDTC ngày 04 tháng 10 năm 2018 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao là một công tác chính trị quan trọng nhằm tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính. Kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2018, Trung tâm hòa giải, đối ...
Tìm hiểu chức năng lập Vi bằng của Thừa phát lại
Thông tin lập Vi bằng của Thừa phát lại
Những điểm mới cơ bản của Luật Tố cáo 2018
Luật Tố cáo 2018 được Quốc hội thông qua ngày 12/6/2018, thay thế cho Luật Tố cáo năm 2011. Luật có 9 Chương và 67 Điều. So với Luật Tố cáo năm 2011, Luật Tố cáo năm 2018 có nhiều điểm mới, đáng chú ý, đó là: Thứ nhất, bổ sung các quy định về nguyên tắc xác định thẩm quyền giải quyết tố cáo (Điều 12): Luật Tố cáo 2011, không quy định nguyên tắc ...
Quận 8 tổ chức ngày Hội Pháp luật năm 2018
Năm nay Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) diễn ra tuần lễ từ ngày 05/11/2018 đến hết ngày 11/11/2018; trong các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 9/11, sáng ngày 07/11/2018, tại hội trường Văn hóa Quận 8, Hội đồng Phối hợp Phổ biến, Giáo dục Pháp luật Quận 8 đã tổ chức Ngày Hội Pháp luật Quận 8 năm 2018; với ...
Nội dung cơ bản Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 20/10/2018 và thay thế Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013. Theo đó Nghị định 115/2018/NĐ-CP, quy định mức phạt tiền tối đa áp dụng với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có thể ...
  Xem xét hỗ trợ, bồi thường theo Quyết định 28/2018/QĐ-UBND ngày 09-8-2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh  (16/08)
  HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN, PHỐ BIẾN LUẬT DU LỊCH 2017 VÀ CÁC VĂN BẢN PHÁP LUẬT LIÊN QUAN  (16/08)
  Một số điểm mới nổi bật Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017  (29/07)
  Nội dung cơ bản Thông tư 56/2017/TT-BYT của Bộ Y Tế quy định Chế độ thai sản mới nhất năm 2018  (27/07)
  Nội dung cơ bản Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 về xử phạt VPHC trong hoạt động đầu tư XD; khai thác, chế biến, KD khoáng sản làm vật liệu XD, SX, kinh doanh VLXD; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh BĐS, phát triển nhà ở  (26/07)
  Hội thi “Tuổi trẻ Quận 8 với pháp luật”  (21/07)
  MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC TRẬT TỰ ĐÔ THỊ, AN TOÀN GIAO THÔNG, VỆ SINH MÔI TRƯỜNG  (22/05)
  • Không tiêu đề
Object reference not set to an instance of an object.
Tìm kiếm