SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
1
2
8
0
8
2
Tin tức sự kiện 31 Tháng Mười Hai 2017 3:40:00 CH

Hiểm họa cháy, nổ nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh

Vào lúc 22 giờ 45 phút, ngày 30/12/2017, xảy ra cháy tại một khu dân cư trên tuyến đường Nguyễn Duy, Phường 9, Quận 8; mặc dù đã được lực lượng Cảnh sát PC&CC và các lực lượng có liên quan phối hợp chữa cháy kịp thời và dập tắt chỉ sau 32 phút kể từ khi phát sinh nhưng vụ cháy đã thêu rụi hoàn toàn 02 căn nhà số 43A và 79A, cháy từ 30% đến 50% 04 căn nhà lân cận số 35A, 39A, 83A, 85A. Tuy vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản và hậu quả về tinh thần, xã hội… kéo theo thì khó có thể thống kê hết được, chưa kể đến nơi ăn, ở, sinh hoạt cho người già, trẻ em…, công việc, học tập… mà đặc biệt là cháy ngay thời điểm kết thúc năm 2018 và Tết Nguyên đán đang cận kề.

Trên thực tế, khó có thể đảm bảo kiểm tra an toàn về PC&CC từng nhà, tuyên truyền PC&CC từng người dân do có nhiều bất cấp từ cả hai phía, chính quyền địa phương và chủ hộ, người dân…; và đặc biệt là ý thức chấp hành  – kiến thức PC&CC của mỗi người rất lơ là, chủ quan, tư duy “trời kêu ai nấy dạ”; tập quán người dân thích tích trữ, để dành – tận dụng, dịp cuối năm, Tết Nguyên đán… lượng hàng hóa, nhu cầu sinh hoạt… tăng đột biến. Chính vì thế cháy, nổ xảy ra tại các nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh rất nhiều, mà nguyên nhân gây cháy thì đều có thể đề phòng được như: bất cẩn trong đun nấu, thờ cúng, hút thuốc lá, bất cẩn trong sử dụng điện, không đảm bảo khoảng cách an toàn về PC&CC giữ các thiết bị điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt với các vật liệu dễ cháy như vải, giấy, mút xốp…

Để tích cực phòng ngừa cháy, nổ tại các nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh, chủ các hộ gia đình, các thành viên trong gia đình phải:

1. Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về PC&CC, chủ động nắm vững các kiến thức cơ bản, tham gia huấn luyện nghiệp vụ PC&CC.

2. Trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy tại chỗ và phải  sử dụng thành thạo. Đảm bảo khi có cháy xảy ra bình tĩnh và xử lý kịp thời, hiệu quả khi mới phát sinh.

3. Cải tạo, thay đổi các vật liệu công trình và các vật liệu trang trí bên trong bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy; giảm số lượng hàng hóa, vật dụng sinh hoạt để hạn chế lượng chất cháy. Sắp xếp, treo mắc hàng hóa, vật dụng sinh hoạt đảm bảo khoảng cách chống cháy lan, cách xa các bảng điện, thiết bị điện (quạt điện, bóng đèn…) ít nhất 0,5 m, không sắp xếp trên hành lang, cầu thang để đảm bảo lối thoát nạn thông thoáng.

4. Hạn chế sử dụng cửa cuốn làm cửa chính, chuẩn bị sẵn sàng chìa khóa khóa, hạn chế sử dụng các loại khóa chống trộm, trang bị đèn chiếu sáng sự cố… phục vụ việc thoát nạn.

5. Kiểm tra, cải tạo hệ thống điện: dây dẫn điện đi vào ống bảo vệ, các mối phải chắc chắn, cách điện, mắc cố định lên tường; lắp đặt thiết bị đóng ngắt tự động bảo vệ, không câu mắc ngoài thiết kế… đề phòng chập mạch, quá tải. Ra khỏi nhà phải ngắt hết các thiết bị điện, các thiết bị điện không sữ dụng phải ngắt ra khỏi hệ thống

6. Việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong thắp nhang, đèn thờ cúng, đốt vàng mã, đun nấu, hút thuốc lá… phải được trông coi cẩn thận, đảm bảo khoảng cách an toàn về PC&CC.

7. Khi xảy ra cháy, nổ tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo  số máy 114, đồng thời tổ chức chữa cháy và cứu nạn kịp thời, có hiệu quả./.

Hãy tích cực phòng cháy trước khi quá muộn./.

 

 

Hình ảnh ghi nhận tại vụ cháy 6 căn nhà trên đường Nguyễn Duy, Phường 9, Quận 8 đêm 30/12/2017

Tấn Tài - PHÒNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY QUẬN 8 


Số lượt người xem: 314    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm