SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
2
6
2
9
3
7

Chủ đề

Bệnh u xơ tử cung 

Ý kiến

u xơ dạ con là u bướu lành tính tại dạ con, phổ biến ở phái đẹp trong lứa tuổi sinh đẻ. Phì đại dạ con có nguy hiểm gì Dựa vào độ tiến triển của u bướu và khả năng diễn ra biến chứng đối với sức khỏe có con.

một. Phì đại dạ con là gì?
phì đại dạ con, hay còn gọi là nhân xơ tử cung, là khối u tế bào cơ trơn lành tính tại tử cung, thường bắt gặp tại phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trong khoảng tầm từ 30 - 50 tuổi.

u bướu xơ được trở thành lúc một tế bào cơ trơn phân chia 1 biện pháp bất thường thành không ít tế bào cũng như phát triển thành 1 khối vững chắc, có tính đàn hồi và tách thuyên giảm phần còn lại của thành dạ con. Chúng có khả năng phát triển thành 1 khối hay nhiều khối nhân xơ dạ con với kích thước biến động từ 1mm tới 20mm.

Có một số dạng phì đại dạ con như sau:

phì đại dưới thanh mạc: có thể có cuống hoặc không, thường tiến triển hướng về phía ổ bụng, hố chậu hay giữa hai lá của dây chằng rộng, dẫn đến tình trạng chèn ép vào niệu quản, thường nhầm đối với u buồng trứng;
phì đại kẽ: Là u bướu tạo thành từ phần giữa của cơ dạ con, gây nên biến kiểu buồng tử cung;
u xơ dưới niêm mạc: Là khối u xơ hình thành ở cuối lớp niêm mạc. Đôi khi dạng phì đại này có cuống đẩy lồi truy cập buồng dạ con, gọi là polyp xơ.
phì đại tử cung có nguy hại gì còn Căn cứ vào vị trí cũng như kích thước u, tương ứng với các triệu chứng không giống nhau.

thủ thuật phì đại dạ con
Hình ảnh u xơ tử cung (nhân xơ tử cung) lành đặc điểm tại tử cung
xem THÊM:

chẩn đoán u xơ dạ con
u xơ tử cung ác đặc tính có chữa trị được không?
phì đại dạ con có có thai được không?
2. Tiến triển của phì đại tử cung
u xơ tử cung thường phát triển tương đối chậm. Nhưng, Nếu mà không được nhận biết và chữa, sau 1 khoảng thời gian phát triển trong cơ thể, khối u có thể tăng kích thước, dẫn đến rất nhiều dấu hiệu cùng với biến chứng nguy hiểm.

Nếu khối u xơ nhỏ, không dẫn tới kinh nguyệt bị rối loạn, và không cản trở sự thụ thai thì người bị bệnh chỉ nên theo dõi và không cần thiết phải chữa trị, trừ trường hợp có chỉ định bắt buộc của bác sĩ. Nói chung, khối u nhỏ không gây nên triệu chứng hay tai biến gì khá nhiều.

Mặt khác, Nếu u xơ tử cung đã tiến triển không nhỏ, gây nên hiện tượng rong kinh, đau bụng kinh, tác động đến khả năng có con, khả năng dẫn đến bệnh vô sinh, sảy thai thì bệnh nhân cần phải điều trị. Phụ thuộc vào dạng khối u cũng như hiện trạng sức khỏe của người chị em mà chuyên gia sẽ chọn lựa một biện pháp chữa phù hợp, song ý muốn trị còn tùy thuộc vào quá trình chọn của người bị bệnh, sau khi đã được tư vấn kỹ về lợi ích và nguy cơ.

Chỉ có tầm khoảng 0,05% trường hợp phì đại tử cung lành tính hậu quả trở thành sarcoma (dạng ung thư mô liên kết, có nguy cơ xâm lấn). Trong giai đoạn tắt kinh của cơ thể nữ, u xơ dạ con thậm chí có khả năng ngừng phát triển.

đau đớn bụng kinh kéo dài trong bao phút
hiện tượng rong kinh tiếp diễn khi u bướu xơ dạ con đã từng tiến triển rất lớn, có thể gây nên vô sinh Nếu không chữa trị sớm
3. U xơ tử cung có nguy hại không?
cấp độ phát triển cũng như nguy cơ gây ra hậu quả đến chức năng sinh sản là những nhân tố định vị u xơ tử cung có nguy hại gì.

3.1. Hậu quả đối với nữ giới không có thai
chảy máu dạ con bất thường: thường hay tiếp diễn vì u xơ dưới niêm mạc;
Chậm có bầu hoặc vô sinh;
gây ra chèn ép đến những tạng xung quanh: phì đại có nguy cơ gây chèn ép lên niệu quản, u to sẽ chèn đăng nhập bọng đái, trực tràng;
khối u thoái hoá: một số trường hợp khối u tiến triển to có thể tiếp diễn tai biến thoái hóa hoại tử vô khuẩn hoặc thoái hóa kính;
Xoắn khối u dưới thanh mạc có cuống: gây ra dấu hiệu nhận biết đau đớn dữ dội ở khu vực hố chậu, đi kèm dấu hiệu kích ứng phúc mạc (bệnh nhân có triệu chứng nôn ói, bí, trung tiện).
3.2. Tai biến với phái đẹp đang trong kỳ thai nghén
nguy cơ sảy thai, thai chậm tiến triển trong dạ con, sinh non;
Nhau tiền đạo, nhau cài răng lược;
Sinh khó bởi vì cơn co hay ngôi thai: khi bà bầu chuyển dạ, khối u xơ tử cung thường hay gây ra rối loạn cơn thụt thắt, dẫn tới chuyển dạ kéo dài, ngôi thai không bình thường, ngôi cúi không tốt. U xơ trở thành u bướu tiền đạo, dẫn tới trở ngại đường ra của thai, khiến cho thời điểm sinh lâu, có nguy cơ nguy hại cho thai nhi;
thời kỳ sổ rau thường dẫn tới băng huyết, đờ tử cung;
Trong giai đoạn hậu sản, u xơ tử cung có thể gây nên bế sản dịch, nhiễm khuẩn hậu sản, hoại tử vô khuẩn, trường hợp phì đại dưới thanh mạc có cuống có khả năng bị xoắn.
4. Trị phẫu thuật phì đại tử cung ở đâu tốt tốt?
Trong trường hợp khối u xơ dạ con có kích thước lớn hoặc đi kèm nhiều khối u đang tăng trưởng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ u xơ. Phẫu thuật u xơ dạ con dựa vào kích cỡ, khu vực cùng với bệnh tình nhân để chọn phương pháp phù hợp. Hiện nay, các biện pháp thủ thuật thường gặp bao gồm: mổ lộ cùng với mổ nội soi, trong số đó phẫu thuật nội soi với robot coi là cách chữa chính.

Robot phẫu thuật tiên tiến có mặt tại Việt nam giới
phẫu thuật nội soi bằng robot bóc u xơ dạ con ở bệnh viện công lập Quốc tế Vinmec
tiểu phẫu nội soi với robot bóc u xơ dạ con hiện đang được triển khai tại bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec. Giải pháp này có không ít ưu thế ưu việt so đối với cả thủ thuật nội soi kinh điển và mổ mở:

Không bị không nên tầm khoảng nhìn như cổ điển, hình ảnh uy tín ưu việt với mức độ chính xác cao hơn;
Robot có 4 tay, tương đương đối với 2 phẫu thuật viên giúp cho loại bỏ các rung động không quan trọng (sự run tay);
có thể mổ tại những khu vực khó khăn, có thể di chuyển tự vì ở 6 góc cấp độ, luồn lách đăng nhập một số khoang nhỏ nhất cũng như sâu;
An toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ hậu quả, viêm nhiễm phẫu thuật;
suy giảm đau so đối với thủ thuật thông thường;
Ít thiếu máu, hồi phục sớm, suy giảm khoảng thời gian nằm viện;
giữ gìn thẩm Hoa Kỳ bởi vết sẹo mổ vô cùng nhỏ;
tăng cường phục hồi sau tiểu phẫu.

u xo 2

Họ Tên

 

Giới tính

Nam 

Địa chỉ

 

Email

 

ItemStatus

Trả lời

 

Ngày hỏi

20/05/2020 

Ngày trả lời

20/05/2020 

Năm sinh

 

Nghề nghiệp

 

ReadCounter

 
Tệp đính kèm
Đã tạo vào thời điểm 20/05/2020 10:15 SA  bởi System Account 
Được sửa tại 20/05/2020 10:15 SA  bởi System Account